Khi lưu thông trên đường cao tốc, vận tốc trung bình của các phương tiện là từ 60km/h – 120km/h. Với tốc độ lưu thông như vậy, việc cần dừng và đỗ xe khẩn cấp  là hết sức nguy hiểm và tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ra tai nạn.

Bác tài cần lưu ý và nắm 5 mẹo dưới đây khi đỗ xe khẩn cấp trên đường cao tốc một cách an toàn, đặc biệt là khi lái xe vào đêm.


1. Bật đèn khẩn cấp

Khi xe gặp sự cố như chết máy hay thủng lốp xe, bác tài cần phải đưa ra tín hiệu cảnh báo nguy hiểm cho các xe di chuyển phía sau bằng cách nháy cả 2 đèn.  Bác tài  cần phải ghi nhớ và thực hiện nghiêm túc việc này.

den khan cap

2. Đỗ xe ở vị trí ngoài làn xe chạy hoặc làn dừng khẩn cấp

Khi có quyết định đỗ xe khẩn cấp trên cao tốc, trước tiên, bác tài phải bật đèn cảnh báo và lái xe ra khỏi làn xe chạy, cuối cùng là chọn nơi đỗ và dừng hẳn lại. Hoặc bác tài cũng có thể đỗ xe ở làn đường dừng khẩn cấp trên cao tốc.

lan dung khan cap

3. Di tản người trên xe

Khi xe đã đỗ ở làn dừng khẩn cấp hoặc ngoài làn xe chạy, bác tài nên nhớ di tản người trên xe đến vị trí an toàn. Điều này giúp tránh những phương tiện giao thông từ phía sau không thấy, không để ý mà xảy ra những tình huống va chạm hay tai nạn giao thông.

4. Sử dụng vật dụng cảnh báo nguy hiểm

Bên cạnh việc bật đèn cảnh báo, bác tài cúng có thể dùng các vật dụng khác để các phương tiện giao thông khác trên cao tốc có thể nhận diện được rõ ràng hơn. Đặc biệt khi phải dừng, đỗ xe khẩn cấp trên đường cao tốc vào ban đêm, bác tài nên dùng những tín hiệu cảnh báo dễ chú ý và phát hiện nhất.

vat dung canh bao

Theo các chuyên gia thì bác tài nên trang bị sẵn những vật dụng sau để phòng những trường hợp khẩn cấp và nguy hiểm: cọc tiêu phát sáng, áo phản quang, đèn dạng đứng có gắn bóng LED nhấp nháy…

5. Không cố sửa xe

Khi xe gặp sự cốhay banh xe trên cao tốc, bác tài nên tiến hành kiểm tra bao quát để phát hiện ra sự cố là do đâu. Nếu bác tài có kinh nghiệm và khả năng, có thể sửa chữa tạm thời, sau đó lái xe đến gara gần nhất.

Nếu sự cố là tình trạng hư hỏng nghiêm trọng, bác tài nên liên hệ với đội cứu hộ ngay lập tức, đặc biệt khi xe gặp sự cố phải dừng, đỗ xe khẩn cấp trên đường cao tốc vào ban đêm. Không nên tốn nhiều thời gian và cố sửa xe trên cao tốc, vì lúc này tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ mất an toàn đến tính mạng.