Nghề lái xe quả thực có thu nhập rất tốt nhưng cũng khá vất vả và nguy hiểm. Lái xe với nhiều loại địa hình, trong thời tiết khác nhau cũng vô cùng mệt mỏi. Vì đòi hỏi tài xế phải đủ tỉnh táo và quan sát xung quanh để xử lý các tình huống. Cũng vì miếng cơm manh áo, muốn có thêm nhiều thu nhập, mà đôi khi các bác tài quên đi những luật lệ, nguyên tắc trong ngành. Cùng BONBON24h tìm hiểu 5 sai lầm dưới đây mà mọi tài xế cần lưu ý khi lái xe đường dài.

1. Nhập làn, đổi làn đột ngột, không quan sát 

Nhiều tài xế khi nhập làn hay đổi làn giao thông thường không quan sát mà nhập làn hoặc đổi làn đột ngột, không báo hiệu cho các phương tiện tham gia giao thông khác được biết. Điều này dẫn đến các phương tiện khác bị bất ngờ và đôi khi không xử lý kịp, sẽ dẫn đến những va chạm nguy hiểm.

Quan sát trước khi đổi lan đường

Để giảm tránh những tai nạn, khi muốn nhập làm, hay đổi làn, tài xế nên quan sát thật kỹ và bật đèn tín hiệu báo cho các phương tiện khác được biết. Sau đó di chuyển xe vào làn, cùng lúc đó cũng luôn quan sát tình hình giao thông và các phương tiện khác.

2. Sử dụng đèn pha-cốt không đúng cách 

Sử dụng đèn đúng cách

Bật chế độ đèn trong khi lái xe cũng rất quan trọng và ảnh hưởng đến các phương tiện giao thông khác. Tùy vào trường hợp, tình huống khác nhau mà nên bật đèn pha hay cốt. Để đảm bảo tài xế đủ nhìn thấy rõ và không gây chói cho các phương tiện ngược chiều.

3. Lái xe không đúng với vận tốc quy định

Mỗi tài xế cần lái xe tốc độ đảm bảo và phù hợp với mạch giao thông ở mỗi khu vực, địa điểm khác nhau. Nhất là lái xe trên đường cao tốc, nếu tài xế không lái đúng với tốc độ được quy định thì sẽ ảnh hưởng đến các phương tiện giao thông khác và rất nguy hiểm.

4. Lái xe song song với xe có trọng tải lớn

Không chạy song song với xe tải lớn

Lái xe song song với những xe có trọng tải lớn là một điều không nên và tối kỵ. Vì có những điểm gọi là điểm chết, điểm mù, mà tài xế lái xe đó không quan sát thấy được. Dẫn đến những tình huống nguy hiểm gây ra tai nạn nghiêm trọng. Vậy nên tốt nhất là tài xế đi sau và giữ một khoảng cách nhất định với các xe có trọng tải lớn. Hoặc nếu trong trường hợp bắt buộc phải vượt thì cũng phải quan sát thật kỹ và vượt ngay khi có cơ hội.

5. Vượt rồi giảm nhanh tốc độ 

Nhiều tái xế có thói quen vượt qua xe trước mặt rồi giảm nhanh tốc độ, vì nghỉ vượt qua rồi là an toàn. Nhưng việc giảm tốc độ này làm mất đi khoảng cách nhất định với xe đã vượt qua. Có khả năng tài xế xe bị vượt bị bất ngờ và không xử lý kịp.

Tham khảo kinh nghiệm làm mát nhanh xe ô tô khi đỗ dưới trời nắng nóng tại http://bonbon24h.vn/5-buoc-giup-lam-mat-nhanh-xe-o-to-khi-do-duoi-troi-nang-nong/