Sau một thời gian sử dụng, xe ô tô trở nên ngốn xăng nhiều hơn, đâu là nguyên nhân gây ra vấn đề này. Và làm thế nào để tiết kiệm xăng xe, giảm chi phí nhiên liệu cho xe? Đây là câu hỏi đa số các bác tài luôn đi tìm lời giải. Cùng BONBON24h tìm hiểu 6 nguyên nhân chủ yếu dưới đây khiến cho xe hao xăng.

1. Lọc khí bẩn

Vệ sinh lọc khí khi bị bẩn

Bộ phận lọc khí lâu ngày nếu không được vệ sinh thường xuyên sẽ bị bụi bẩn, cặn bã, ảnh hưởng đến quá trình lọc khí và hoạt động của xe. Vì vậy, các bác tài nên kiểm tra, bảo dưỡng và vệ sinh lọc gió định kỳ 3 – 6 tháng/ 1 lần.

2. Kim phun nhiên liệu bẩn

Kim phun nhiên liệu bẩn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến lượng nhiên liệu được phun vào, lượng nhiên liệu này sẽ thấp hơn so với thực tế xe tiêu thụ, dẫn đến việc lãng phí nhiên liệu. Để khắc phục tình trạng này, các bác tài cần làm sạch kim phun nhiên liệu bằng cách đổ chất làm sạch kim phun hoặc thay mới.

3. Bugi bị mòn và bẩn

Làm sạch bugi

Bugi bị mòn hoặc quá bẩn có thể làm xe bị lỗi đánh lửa, hoặc cháy không hết. Nếu bugi bị bẩn sẽ làm giảm tuổi thọ của bugi và làm xe trở nên tốn xăng hơn.

4. Xe bị tắc đường ống xả

Đường ống xả bị tắc do móp méo hay hư hỏng dẫn đến hiện tượng áp suất khí xả tăng lên và khiến xe tiêu tốn xăng hơn. Các bác tài cần phải sử dụng đến công cụ kiểm tra chênh lệch áp suất giữa đường nạp và xả ở chế độ không tải, nếu sự chênh lệch này giảm thì nghĩa là chuyển đổi xúc tác đã bị tắc.

5. Dùng không đúng loại dầu bôi trơn

Thông thường, các các dòng xe hiện nay được dùng dầu bôi trơn độ nhớt 5W – 20 hoặc 5W – 30. Tuy nhiên, có một số trường hợp có thể dùng dầu bôi trơn độ nhớt 0W – 20. Việc dùng dầu có độ nhớt thấp giúp bạn tiết kiệm nhiên liệu hơn, đặc biệt là trong điều kiện thời tiết lạnh giá.

6. Thói quen lái xe

Ngoài những nguyên nhân trên thì thói quen lái xe của các bác tài cũng là nguyên nhân phổ biến và gây tốn xăng nhiều nhất. Cụ thể như lái xe trong tình trạng lốp xe non, lái xe với tốc độ không ổn định hoặc sử dụng điều hòa không hợp lý,… Đọc thêm bài viết 6 mẹo nhỏ giúp tiết kiệm nhiên liệu khi lái xe để hiểu hơn và biết cách lái xe đúng cách giúp cho các bác tài giảm chi phí xăng xe hiệu quả http://bonbon24h.vn/6-meo-nho-giup-tiet-kiem-nhien-lieu-khi-lai-xe/