Với khả năng tài chính cao thì việc mua mới chiếc xe tải mới là một giải pháp cực kì an toàn . Tuy nhiên do tài chính hạn hẹp, nhu cầu sử dụng thật sự không cần thiết thì việc mua lại một chiếc xe đã qua sử dụng là phù hợp. Tất nhiên giá mua lại xe cũ mềm hơn, nhưng bên cạnh nó là rủi ro mà bạn không thể lường trước được. Sau đây là một số kinh nghiệm cho bạn khi mua xe tải cũ mà bạn cần phải nắm rõ

mua xe tải cũ

1. Mua xe tải cũ từ đâu?

Bạn có thể tìm mua xe tải cũ từ nhiều nguồn khác nhau. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều trang điện tử đăng tin bán xe tải cũ giá rẻ, các đại lý bán xe tải hoặc do người quen giới thiệu. Đối với các trang điện tử đăng tin thì bạn nên cẩn trong vì nếu không có kinh nghiệm kiểm tra chất lượng xe thì đồng nghĩa bạn có thể mua xe tải cũ quá, chất lượng xe không được đảm bảo, hoặc có thể xe đã từng gặp tai nạn. Mức độ tin cậy và an toàn nhất khi mua xe tải cũ là thông qua người quen, bạn dễ dàng kiểm tra được thông tin về xe và cả người bán xe.

2. Kiểm tra xe cũ

Nếu bạn mua xe qua các kênh trang mạng điện tử hoặc báo thì bạn nên tìm hiểu kĩ thông tin của người rao bán. Vì người rao bán có thể không phải là chủ xe mà là người môi giới bán xe. Việc xác định rõ chủ xe và môi giới sẽ giúp bạn tránh được những rắc rối trong vấn đề chuyển nhượng giấy tờ xe

Sau khi xác nhận nguồn bán xe, bạn cần trao đổi với bên bán xe để có được càng nhiều thông tin về xe càng tốt. Dưới đây là một số câu hỏi gợi ý:

  • Tình trạng xe ra sao?
  • Xe đã đi bao nhiêu km?
  • Xe đã được bảo dưỡng bao nhiêu lần? Có còn lưu các giấy tờ bảo dưỡng không?
  • Xe có bị tai nạn, ngập úng bao giờ chưa?
  • Hiện ai là người đứng tên sở hữu xe?
  • Tại sao lại muốn bán xe?

xe tải cũ

Sau khi có những thông tin cơ bản cần thiết, bước tiếp theo bạn cần kiểm tra trực tiếp. Quá trình kiểm tra xe, bạn cần lưu ý các bộ phận sau:

Thân xe, thùng xe và lốp xe:

Bạn hãy kiểm tra xem xung quanh xe có vết nứt, lồi lõm hay dấu vết của việc sữa chữa nào không? Chất liệu của thùng xe là gì? Nếu là thùng nhôm thì sẽ nhẹ, giảm được các chi phí về nhiên liệu khi vận chuyển. Tuy nhiên đồ bền lại không bằng thép  và không phù hợp với việc thường xuyên chở hàng nặng và thô. Bạn cùng đừng quên nhìn vào lốp xe, hãy kiểm tra xem bánh xe độ hao mòn ra sao?

Khung và trục xe: Vì sao bạn cần quan tâm đến vấn đề này. Vì nếu chiếc xe đã từng phải chở quá tải trong một thời gian dài, thì khung và trục xe có thể lõm hoặc bị uốn cong. Vì vậy xe đã bị hao mòn nhiều và chất lượng an toàn và độ bền giảm đi rất nhiều.

Cabin và vận hành: Sau khi lướt qua các đặc điểm bên ngoài, bạn kiểm tra bên trong. Quan sát tổng thể về nội thất cabin. Thử khởi động xe để kiểm tra số km đã đi, cụm đồng hồ đo đạc, các đèn tín hiệu có hoạt động ổn không. Khởi động xe khi xe đang còn nguội để xem xe có khó khởi động không hoặc có nhiều khói không? Bạn hãy quay vô lăng hết cỡ sang hai bên xem có tiếng rít, va đập hay tiếng gõ không. Đặc biệt, bạn cũng cần  xem trong xe có bất kì vết xước lớn hay rách nào vì có thể đó là dấu hiệu của xe đã từng gặp tai nạn

Động cơ xe: đây là phần quan trọng nhất của xe, nếu bạn không có kinh nghiệm trong việc kiểm tra động cơ thì có thể nhờ đến bạn bè hay đồng nghiệp có hiểu biết để giúp bạn kiểm tra. Việc kiểm tra động cơ xe bằng cách lắng nghe tiếng động cơ để phát hiện ra những tiếng động lạ từ động cơ.

Lái thử xe trước: Cuối cùng lái thử xe trên càng nhiều địa hình càng tốt, sử dụng nhiều cấp số và chú ý xem việc vào số có dễ dàng không. Người mua phải là người lái thử vì nếu nhờ người khác lái sẽ không mang lại cảm giác chính xác về xe khi đang lái.